Câu chuyện Bác Hồ bỏ thuốc lá, tấm gương sáng cho đời sau

Đã là người Việt Nam không ai là không biết đến Bác Hồ kính yêu. Bác Hồ là một tấm gương sáng về tự rèn luyện. Tuy nhiên, bác có một thói quen xấu là hút thuốc lá. Tại sao Bác Hồ hút thuốc? Bác Hồ bỏ thuốc lá như thế nào? Hãy cùng CaithuoclaTN.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao Bác Hồ hút thuốc?

Bác Hồ là người luôn không ngừng cố gắng, phấn đấu hoàn thiện bản thân. Bác luôn kiên trì rèn luyện để tạo ra những thói quen, những nếp sống tốt. Bác thường nói: “Không việc gì là không có khó khăn, chẳng qua là vì chưa có thói quen, khi đã có thói quen mọi việc đều trở nên dễ dàng”. Cũng nhờ vào ý chí rèn luyện trở thành thói quen đó mà bác trở nên uyên thâm và vĩ đại.

Bác hồ hút thuốc
Bác hồ hút thuốc khi đang làm việc

Thế nhưng thói quen xấu nhất của bác là hút thuốc. Câu chuyện Bác Hồ hút thuốc có liên quan đến hoạt động cách mạng vào những năm 20 của thế kỷ XX. Lúc đó người mang tên Nguyễn Ái Quốc hoạt động tại Pháp. Lúc đó người là thanh niên kháng pháp nên lúc nào cũng bị mật thám của Pháp theo dõi. Biết mình bị theo dõi nhưng không dám quay đầu lại để nhìn. Vì thế mà người nghĩ ra cách hút thuốc lá. Cứ mỗi lần nghi ngờ mình bị theo dõi, Bác Hồ đi qua một thùng rác bên đường khoảng 3 bước chân rồi dừng lại châm điếu thuốc và quay lại vứt que diêm. Nhờ vậy mà người có thể quan sát được xung quanh mà không bị nghi ngờ. Cũng bởi giả vờ hút thuốc từ ngày này qua ngày khác mà Bác Hồ đã hình thành một thói quen khó bỏ.

Bác Hồ bỏ thuốc lá như thế nào?

Đến những năm 1966, khi sức khỏe của Bác giảm sút, bác sỹ đã đề nghị Bác Hồ bỏ thuốc lá. Lúc đó Bác có nói: “Bác hút thuốc từ khi còn trẻ, bây giờ đã tạo thành một thói quen. Biết bỏ thuốc sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên việc bỏ thuốc lại không hề dễ dàng. Các chú phải giúp bác bỏ tật xấu này”. Đây cũng chính là câu nói khẳng định cho quyết tâm bỏ thuốc lá của bác.

Sau khi đã quyết tâm bỏ thuốc lá bác đã tự lập ra một kế hoạch bỏ thuốc bằng cách giảm dần dần số lượng. Bác sẽ tự tạo cho mình sự bận rộn mỗi khi thèm thuốc. Tuy rất vất vả cho bác bởi tuổi đã cao. Thế nhưng để bỏ một thói quen xấu thì không phải là điều đơn giản và một nghị lực phi thường. Lúc đó, ở nơi làm việc và phòng nghỉ, bác bảo các chú để một vỏ lọ pênixilin. Mỗi lần thèm thuốc, bác sẽ hút một nửa điếu rồi dập lửa và bỏ vào lọ. Đến lúc sau lại hút tiếp nửa còn lại. Các chú bên cạnh can ngăn hút thuốc lá không có lợi cho sức khỏe thế nhưng bác lại bảo: “Nhưng hút thuốc để có cữ”. Cứ như vậy, bác giảm dần số lượng thuốc hút từ một bao một ngày xuống còn 3, 4 điếu.

Đến đầu tháng 3 năm 1968, Bác Hồ đã quyết tâm bỏ hẳn thuốc lá sau khi bị cảm và ho nhẹ. Mấy ngày hôm sau bác không đụng đến một điếu thuốc nào dù anh em có để thuốc trên bàn như mọi khi.

Bác hồ bỏ thuốc lá
Bác hồ bỏ thuốc lá thành công nhờ ý chí và quyết tâm cao

Tháng 4 năm 1968, Bác Hồ đã cai thuốc lá hoàn toàn và khoe với đồng chí Vũ Quang (Bí thư trung ương Đoàn Thanh Niên Lao Động Việt Nam): “Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc”.

Về sau bác còn sáng tác một bài thơ:

“Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,
Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.
Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,
Một năm là cả bốn mùa Xuân”

Ngày nay, giới trẻ nhiều khi muốn thể hiện bản thân mình mà dẫn đến nghiện thuốc lá. Câu chuyện Bác Hồ cai thuốc lá là một bài học quý báu cho giới trẻ. Không chỉ dành cho giới trẻ, chuyện Bác Hồ hút thuốc, rồi cai thuốc lá cũng là tấm gương sáng cho tất cả những ai đang hút thuốc. Việc bỏ thuốc lá là vô cùng khó khăn nhưng không phải là không làm được. Bác Hồ bỏ thuốc lá bằng cách giảm dần lượng hút. Tuy nhiên, chỉ những người có quyết tâm cực cao mới có thể làm được. Khi xác hội ngày càng phát triển, có rất nhiều công cụ để giúp bạn bỏ thuốc lá được dễ dàng hơn. Trong đó có sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị của thầy lang Nghị. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *