Bỏ thuốc lá bị ho tại sao vậy?

Bỏ thuốc lá bị ho là một triệu chứng thường gặp ở những người hút thuốc lá lâu năm. Mặc dù đây là một triệu chứng chung của những người hút thuốc. Tuy nhiên, mọi người cũng không khỏi thắc mắc tại sao khi hút thuốc không bị ho mà cai thuốc lá lại bị ho? Khi bị ho thì nên làm gì? CaithuoclaTN.net sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân ngay dưới đây!

Tại sao bỏ thuốc lá lại bị ho?

Chức năng của lông mao trong phổi

Các mô tế bào phổi được bảo vệ bởi một lớp lông mỏng, mềm và mịn được gọi là lông mao. Ngoài ra, lông mao cũng được tìm thấy trong các ống phế quản cùng với một lớp niêm mạc.

bo thuoc la bi ho
Chức năng của lông mao trong phổi

Không khí từ bên ngoài sau khi đi qua khí quản sẽ đi vào các phế nang trong phổi. Các mô đàn hồi trong phổi co và dãn theo nhịp thở của con người. Tuy nhiên, chỉ các không khí sạch và giàu Oxy mới được các phế nang tiếp nhận và sau đó thải ra khí CO2. Chức năng của lông mao chính là làm sạch không khí, giữ lại bụi bẩn và một phần các chất độc hại giúp cơ thể bạn luôn được cung cấp không khí sạch và luôn khỏe mạnh.

Ảnh hưởng của khói thuốc đến lông mao

Khói thuốc lá có chứa rất nhiều các chất độc hại, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Đặc biệt, nicotine trong thuốc lá làm các lông mao bị tê liệt, không hoạt động được. Lông mao ngừng hoạt động, đồng nghĩa với việc các chất độc sẽ tích tụ lại trong phổi và dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư phổi hay các bệnh lý về tim mạch.

Đồng thời, các chất hóa học có trong khói thuốc lá cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào có trong phổi. Phá vỡ các lớp niêm mạc trong khí quản. Dẫn đến vùng hoạt động ở phổi bị thu hẹp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí. Dẫn đến tình trạng khó thở hoặc khí phế thũng.

bỏ thuốc lá bị ho
Khói thuốc lá làm lông mao và phổi bị tổn thương nghiêm trọng

Hơn nữa, mọi vị trí mà khói thuốc lá đi qua đều bị bao phủ bởi một màu vàng dính gọi là “hắc ín”. Nó bao gồm cả răng, ngón tay, quần áo, đồ đạc và đặc biệt là phổi của người hút thuốc. Sự tích tụ “hắc ín” trong phổi làm lông mao chuyển động chậm lại, gây viêm khiến cơ thể sản sinh ra nhiều chất nhầy dư thừa.

Nguyên nhân bỏ thuốc lá bị ho

Nguyên nhân hàng đầu khiến cho việc bỏ thuốc lá bị ho là do các lông mao được phục hồi ngay sau khi ngừng hút thuốc. Các chất độc hại được loại bỏ khỏi cơ thể gây ra các kích thích với lông mao tạo ra các cơn ho, cảm cúm. Các cơn ho sẽ đi qua trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 1 tháng khi lông mao trong phổi được phục hồi hoàn toàn.

bỏ thuốc lá bị ho
Bỏ thuốc lá bị ho do quá trình làm sạch lông mao và phổi

Nếu bạn bị ho kéo dài hoặc có dấu hiệu nặng thêm, có thể là do một bệnh lý khác, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn chi tiết hơn.

Cách điều trị bỏ thuốc lá bị ho

Những cơn ho là cần thiết để làm sạch phổi của bạn khỏi các chất độc hại. Tuy nhiên bạn cũng gặp phải rất nhiều khó chịu trong quá trì bỏ thuốc lá bị ho. Để xoa dịu những cơn ho và giúp quá trình làm sạch trở nên nhanh hơn bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Trong nhà sử dụng máy điều hòa có lọc không khí để không khí luôn sạch. Đồng thời bạn cần phải giữ ấm cho cơ thể giúp làm giảm các chất nhầy và làm dần những cơn ho.
  • Thường xuyên uống nước trong một ngày, các loại nước được khuyến cáo là nước trái cây và trà. Tuy nhiên bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng trà bởi có thể đây là một trong số các thói quen khiến bạn trở lại hút thuốc lá (tham khảo thêm tại bài viết: Muốn bỏ thuốc lá hoàn toàn cần tránh những thời điểm này).
  • Sử dụng một thìa nhỏ mật ong từ 1 đến 3 lần trong một ngày. Mật ong có tác dụng làm dịu cổ họng giúp bạn nhanh chóng vượt qua những cơn ho và còn có tác dụng rất tốt trong việc cai thuốc lá. Bạn có thể tham khảo “tuyệt chiêu cai thuốc lá” này trong bài viết: Tổng hợp các cách cai thuốc lá dân gian bằng Đông Y.

Ngoài ra để quá trình cai thuốc lá diễn ra nhanh hơn (từ 5 – 7 ngày) giúp bạn đẩy nhanh tình trạng “bỏ thuốc lá bị ho”. Hãy sử dụng sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Sản phẩm được chiết xuất từ những thảo dược tự nhiên an toàn cho người sử dụng.

Sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị
Sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Chúc các bạn cai thuốc lá thành công!

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *