Bỏ thuốc lá có lợi gì? Lợi ích của việc bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá có lợi gì? hay những lợi ích của việc bỏ thuốc lá là gì? là những câu hỏi được người hút thuốc thường đặt ra trước khi muốn bỏ thuốc. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhịp tim của bạn sẽ trở lại bình thường sau 20 phút ngừng hút thuốc. Nếu dừng hút sau 24 tiếng, khả năng đột quỵ cũng giảm dần. Ngoài ra còn nhiều lợi ích của việc bỏ thuốc lá đối với phổi, tim mạch, suy thận, ung thư,…

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá

Nicotine trong thuốc lá chính là chất kích thích opioid trong não bộ tạo ra cảm giác hưng phấn cho người hút. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho việc bỏ thuốc trở nên rất khó khăn.

Việc dùng hút thuốc sẽ khiến người nghiện trải qua những cảm giác khó chịu như cáu gắt, nóng giận, mất bình tĩnh, mất tập trung hay bị ho, cảm cúm,… Nguyên nhân là do não bộ đã quen việc phản ứng với nicotine. Bạn sẽ cai thuốc lá thành công nếu vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Để vượt qua được những khó khăn đó, hãy tìm hiểu và ghi nhớ những lợi ích của việc bỏ thuốc lá dưới đây:

Tác dụng của việc bỏ thuốc lá

  • Sau khi dừng hút thuốc 20 phút: nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ trở về trạng thái bình thường. Các bộ phận trong cơ thể được cung cấp nhiều máu hơn, lượng oxy trong máu cũng tăng cao.
  • Sau 8 tiếng: 100% carbon monoxide được thay thế bằng oxy giúp cho các tế bào hoạt động bình thường trở lại.
  • Sau 1 ngày: Nhịp tim, huyết áp và oxy hóa máu trở lại bình thường, nguy cơ đột quỵ cũng bắt đầu giảm dần.
  • Sau 2 ngày: Khứu giác, vị giác được khôi phục, bắt đầu quá trình tái tạo đầu các dây thần kinh.
  • Từ 2 đến 12 tuần: Cải thiện chức năng của phổi, các chất đờm được phục hồi giúp cho việc thở trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, tiếp tục cải thiện quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.
  • Từ 1 đến 9 tháng: Giảm các triệu chứng ho, cảm cúm, nghẹt mũi do quá trình phục hồi gây ra. Các lông mao nhỏ được phục hồi, phổi bắt đầu trở lại trạng thái bình thường.
  • Sau 1 năm: So với những người vẫn đang hút thuốc, người bỏ thuốc sẽ chỉ còn 50% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
  • Từ 5 đến 15 năm: Nguy cơ đột quỵ bắt đầu trở lại như người bình thường.
  • Sau 10 năm: khả năng mắc các bệnh như ung thư phổi, miệng, cổ, thực quản,… giảm đi rất nhiều.
Tác dụng của việc bỏ thuốc lá theo thời gian
Tác dụng của việc bỏ thuốc lá theo thời gian

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá đối với từng bộ phận trong cơ thể

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho não bộ?

Dòng chảy của Opioid trong não sẽ trở về bình thường sau khi bỏ thuốc lá được vài ngày. Theo Medical Daily, nguyên nhân là do quá trình tuần hoàn máu đã không còn chất nicotine. Khả năng hút thuốc của bạn sẽ được não bộ kiểm soát mà không dựa vào hóa chất này, nếu bạn vượt qua được những cơn thèm thuốc.

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho phổi?

Bỏ thuốc lá giúp phổi khỏe mạnh hơn
Bỏ thuốc lá giúp phổi khỏe mạnh hơn

Sau khi bạn bỏ thuốc, phổi của bạn sẽ phục hồi một cách nhanh chóng. Các lông mao bắt đầu được phục hồi và hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, đường hô hấp bao gồm khoang miệng, thanh quản, phổi,… bắt đầu giảm viêm. Cả hệ thống hô hấp được phục hồi, lá phổi trở lại các chức năng bình thường. Theo tạp chí danh tiếng Time, sau khi bỏ thuốc lá, quá trình tự làm sạch phổi sẽ diễn ra gây ga các triệu chứng như ho, cảm cúm,…

Tham khảo thêm: Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho tim mạch?

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch với những người hút thuốc. Các chuyên gia Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc Gia Mỹ khuyên bạn nên từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Ngay sau khi bạn dừng hút thuốc, tim, mạch bắt đầu phục hồi, cải thiện tuần hoàn và làm giảm các cơn đột quỵ hay đau tim.

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho răng miệng?

Răng của bạn sẽ trắng và chắc khỏe hơn sau khi bỏ thuốc lá. Nguyên nhân là do chất nicotine trong thuốc lá làm răng bị ố vàng. Đồng thời, cảm giác hôi miệng do khói thuốc cũng giảm dần giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho răng miệng?
Bỏ thuốc lá có lợi gì cho răng miệng?

Thế nhưng, thuốc lá cũng giúp răng miệng của bạn tránh khỏi các loại vi khuẩn gây sâu răng và cao răng. Bởi vậy, sau khi bỏ thuốc bạn cần chăm chỉ vệ sinh răng miệng hơn. Để răng có thể sáng bóng và chắc khỏe hãy đánh răng 2 lần/ ngày và uống nhiều nước.

Bỏ thuốc lá có lợi gì cho da?

Da của người hút thuốc lá thường sạm đen và nguy cơ mắc các bệnh về lão hóa, bệnh chàm. Nguyên nhân là các chất độc hại trong thuốc lá như: formaldehyde, carbon monoxide, hydrogen, ammonia,… xâm nhập vào cơ thể làm ức chế quá trình lưu thông máu đến tế bào da. Đồng thời, cấu trúc đàn hồi của da như elastin và collagen bị ức chế và phá vỡ cấu trúc. Những nguyên nhân này khiến cho người hút thuốc thường có nhiều nếp nhăn hơn.

Một số tổn thương về da là vĩnh viễn, tuy nhiên bạn sẽ cải thiện được tối đa việc lưu thông máu giúp da hồng hào tươi trẻ hơn nếu bạn ngừng hút thuốc. Đặc biệt là ngừng hút thuốc kết hợp với việc bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể. Hơn nữa, khi các chất độc hại bị loại bỏ khỏi cơ thể, các nếp nhăn cũng dần biến mất và bị làm chậm quá trình tạo nên nó.

Để có nhiều động lực hơn, hãy xem ngay bài viết: Các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *