Bỏ thuốc lá có tăng cân không? Vì sao bỏ thuốc lá lại tăng cân?

Bỏ thuốc lá có tăng cân không? Vì sao bỏ thuốc lá tăng cân? Có phải ai bỏ thuốc lá cũng tăng cân? tăng cân có ảnh hưởng đến sức khỏe không?… là những câu hỏi thường gặp trước khi bỏ thuốc lá. Đây cũng chính là một trong những trở ngại khiến bạn lung lay ý chí. Hãy cùng CaithuoclaTN.net trả lời các câu hỏi này ngay dưới đây nhé!

Bỏ thuốc lá có tăng cân không?

Bỏ thuốc lá có tăng cân không là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Thực tế là sau khi cai thuốc lá, cơ thể thật sự có tăng cân. Tuy nhiên, so với việc tăng cân thì lợi ích của việc bỏ thuốc lá mang lại đáng để bạn đánh đổi.

Bỏ thuốc lá có tăng cân không?
Bỏ thuốc lá có tăng cân không?

Người ta nhận ra sự khác nhau khi so sánh cân nặng của người hút thuốc lá và người bình thường. Dù người hút thuốc có cùng chiều cao, giới tính, tuổi tác thì cân nặng vẫn thấp hơn. Sau khi bỏ thuốc lá, cơ thể người hút thuốc sẽ được phục hồi tổng thể và có nhiều biểu hiện khó chịu như ho, cảm cúm, tăng huyết áp và đặc biệt là tăng cân.

Tuy nhiên, dù có tăng cân sau khi bỏ thuốc thì cân nặng của họ cũng không nặng hơn cân nặng trung bình của người không hút thuốc. Bởi vậy, có thể nói đây không phải là bỏ thuốc lá tăng cân, mà là phục hồi cân nặng sau khi bỏ thuốc.

Vì sao bỏ thuốc lá lại tăng cân?

Các chuyên gia thuộc Quỹ khoa học quốc gia Thụy Sỹ (SNSF) đã nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân của việc bỏ thuốc lá tăng cân. Theo các chuyên gia, tăng cân là do sự thay đổi về thành phần hệ thực vật đường ruột chứ không phải là tăng cân do calo đầu vào như ở người béo phì.

Bỏ thuốc lá tăng cân
Bỏ thuốc lá tăng cân

Tùy vào cơ địa của mỗi người, mà dù bạn có ăn uống bình thường thì sau khi bỏ thuốc lá người đó có thể tăng đến 15% cơ thể (hoặc khoảng 7kg). Nguyên nhân của việc cai thuốc lá tăng cân là do thay đổi thành phần của hệ thực vật đường ruột. Hệ thực vật này có số lượng rất lớn thường được tìm thấy trong những người béo phì, thừa cân và cả những người mới bỏ thuốc lá.

Nghiên cứu được các chuyên gia là tiến hành so sánh giữa vật liệu di truyền của vi khuẩn và phân của người hút thuốc. Trong 9 tuần, 20 tình nguyện viên (Bao gồm 5 người hút thuốc, 5 người không hút thuốc và 10 người bỏ thuốc lá được 1 tuần) sẽ có mỗi người 4 mẫu bệnh phẩm.

Kết quả cho thấy, hệ thực vật của đường ruột thay đổi rất mạnh sau khi bỏ thuốc. Đặc biệt là sự tăng đột biến của mật độ khuẩn giống trong hệ tiêu hóa của người thừa cân là: Bacteroidetes và Proteobacteria. Trọng lượng cơ thể của những người bỏ thuốc cũng tăng trung bình 2,2kg mặc dù chế độ ăn uống vẫn được giữ nguyên.

Có phải tất cả mọi người đều tăng cân khi bỏ thuốc lá?

Không phải tất cả mọi người bỏ thuốc lá đều tăng cân. Trên thực tế chỉ có khoảng 80% số người bỏ thuốc lá tăng cân với trung bình là 2,2kg mỗi người.

Tăng cân có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

bỏ thuốc lá để tăng cân
Nhiều người bỏ thuốc lá để tăng cân

Tăng cân có thể là mục đích muốn đạt được của một số người gầy. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không thích bị tăng cân. Tuy nhiên, nếu so sánh với những lợi ích của việc bỏ thuốc lá mang lại thì việc tăng cân chẳng đáng là bao. Khi vẫn còn hút thuốc là nguy cơ mắc các bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch vẫn ở mức rất cao (bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người). Sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình hoàn toàn khác: răng trắng hơn, hơi thở thơm mát, tóc tai, quần áo sạch mùi hôi.

Khi mới cai thuốc, bạn đừng lo lắng về những triệu chứng đi kèm như việc tăng cân. Hãy tập trung cho việc cai thuốc và dồn năng lượng của bạn vào việc tập luyện để có được một cơ thể như ý muốn sau khi bỏ thuốc lá.

Có cách nào để khống chế tăng cân sau khi bỏ thuốc lá?

Nếu bạn là 1 trong số 80% những người bỏ thuốc lá tăng cân thì cũng đừng lo lắng. Mức độ tăng cân thật sự không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tăng cân thì cũng có thể thực hiện một vài cách gợi ý dưới đây để hạn chế tăng cân.

  • Thay đổi chế độ ăn uống: ăn ít mỡ và muối, ăn ít đồ ngọt, ăn nhiều chất xơ và nhiều trái cây (Xem thêm trong bài viết: 9 loại thực phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá đơn giản, hiệu quả cao).
  • Hạn chế ăn vặt, nếu thấy đói hãy cố chịu đựng thêm một thời gian để cảm giác đói qua đi.
  • Nếu bị táo bón hãy thường xuyên uống nhiều nước và uống thuốc xổ có dạng sơ hay thuốc có Mg.
  • Dành ra mỗi ngày ít nhất 30 phút để tập thể dục mỗi ngày. Ưu tiên các môn nâng cao sự bền bỉ và có tính đồng đội như: bóng đá, bóng chiều, cầu lông, bơi lội, chạy bộ,…
  • Nếu bạn nghĩ việc tăng cân của bạn không phải do bỏ thuốc lá mà là do bệnh lý, rối loạn ăn uống thì phải lập tức đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có chế độ điều trị phù hợp nhất.
bo thuoc la tang can
Hạn chế tăng cân với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên

Rõ ràng so với những lợi ích của việc bỏ thuốc lá thì tăng cân không đáng để bạn lo ngại. Để có một cơ thể khỏe mạnh hơn và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân gia đình và những người xung quanh hãy từ bỏ thuốc lá.

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *