Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không? Theo các chuyên gia, thay vì cắt giảm dần số lượng thuốc hút theo thời gian bạn hãy chọn một ngày và đột ngột từ bỏ thuốc lá. Thế nhưng, việc làm này liệu có gây hại với cơ thể?

Trong một khảo sát với những người thường hút thuốc lá, họ đều muốn từ bỏ thói quen của mình một cách từ từ thay vì giảm đột ngột. Vậy giảm từ từ và cai thuốc lá đột ngột cách nào hiệu quả hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong một nghiên cứu dưới đây:

Giảm từ từ và bỏ thuốc lá đột ngột cách nào hiệu quả hơn?

Theo chia sẻ của tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley, khi cai thuốc lá, nhiều người mong muốn được giảm thuốc lá dần dần cho đến khi hết. Thế nhưng, việc làm này tương đối khó khăn và gần như không thành công. Đối với thuốc lá bạn nên từ bỏ một cách đột ngột thay vì giảm từ từ như các chứng nghiện khác.

bỏ thuốc lá đột ngột

Tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley là trưởng của nhóm nghiên cứu của trường đại học Oxford về phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Trong số 697 người trưởng thành nghiện thuốc lá lâu năm họ chia thành 2 nhóm: giảm thuốc lá từ từ và nhóm ngừng đột ngột (theo phương pháp “Cold Turkey).

Họ đều được chăm sóc và hỗ trợ như nhau từ các y tá trong việc súc miệng hằng ngày đến việc sử dụng phương pháp thay thế như kẹo cao su nicotine. Kết quả sau 4 tuần cho thấy, tỷ lệ thành công ở nhóm người bỏ thuốc lá đột ngột là 49%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm người bỏ thuốc lá từ từ chỉ là 39%.

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Việc kiểm tra lại để xem các tình nguyện viên đã thật sự cai thuốc lá chưa được thực hiện sau 6 tháng. Việc kiểm tra này chủ yếu qua việc đo lượng carbon monoxide khi thở ra. Kết quả kiểm tra cho thấy 22% số người cai thuốc lá đột ngột đã bỏ được thuốc lá, tỷ lệ này ở trong nhóm còn lại chỉ là 15%.

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Các chuyên gia luôn khuyên bạn nên bỏ thuốc lá một cách đột ngột để đạt được hiệu quả cao. Tuy nhiên việc bỏ thuốc lá đột ngột sẽ khiến bạn gặp một khó khó khăn. Bạn cũng đừng quá lo lắng bởi những triệu chứng này hoàn toàn có thể kiểm soát được. Dưới đây là một vài triệu chứng khi bạn bỏ thuốc lá đột ngột:

Gây mệt mỏi, khó chịu

Ngay sau khi đoạn tuyệt với thuốc bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình không được bình thường. Có thể việc này là do sự thay đổi đột ngột của thuốc. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người xuất phát từ não bộ. Não bộ của bạn sẽ phải cố gắng kích thích với môi trường mà không có nicotine sẽ gây cho bạn một vài triệu chứng như mệt mỏi, mất ngủ, chuột rút. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác như thị lực mờ, đau đầu, mất tập trung.

bỏ thuốc lá đột ngột gây mệt mỏi

Tuy nhiên, các triệu chứng này chỉ xảy ra trong thời gian 1 tháng với tỷ lệ là 50%. Nếu thời gian triệu chứng này kéo dài hơn 1 tháng sau khi bỏ thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để tìm ra những nguyên nhân khác.

Tăng huyết áp và tăng cân

Sau một thời gian cai thuốc lá bạn sẽ có khả năng tăng cân. Bởi chất nicotine làm giảm khả năng thèm ăn, khi bỏ thuốc bạn cũng sẽ loại bỏ chất này khỏi cơ thể. Tuy nhiên, lý do chính cho việc tăng cân là do nhu cầu sử dụng một thứ khác để thay thế thuốc lá.

Bỏ thuốc lá đột ngột làm tăng huyết áp

Sau khi bỏ thuốc, bạn sẽ tăng khoảng 5 kg trong 1 năm. Tuy nhiên, việc tăng cân này là hiện tượng hết sức bình thường không đáng phải lo lắng hơn việc tiếp tục hút thuốc. Sau khi bỏ thuốc đột ngột bạn cũng nên duy trì chế độ sinh hoạt điều độ sẽ giúp hồi phục các chức năng ở phổi, tim mạch và giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh hơn trước.

Bỏ thuốc lá đột ngột dẫn đến mất ngủ

Bỏ thuốc lá đột ngột khiến bạn mất ngủ

Trong vòng 14 ngày sau khi bỏ thuốc bạn có thể có triệu chứng mất ngủ. Đây là một tác dụng phụ phổ biến khi cai thuốc. Nguyên nhân là do não bộ cần có nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Kèm theo đó là những căng thẳng, lo âu xuất hiện do ngừng đột ngột lượng nicotine. Các chuyên gia khuyên bạn trong thời gian bỏ thuốc nên tránh làm các công việc phải vận dụng nhiều trí não.

Cai thuốc lá ảnh hưởng đến tâm trạng

Giúp người ta có cảm giác bình tĩnh và thoải mái là lý do mà nhiều người tìm đến thuốc lá. Bởi vậy, cũng không khó hiểu khi bỏ thuốc lá đột ngột sẽ khiến cơ thể bạn phải đối phó với tình trạng thay đổi các hormon do không có nicotine trong việc sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên, hãy so sánh những tác hại của thuốc lá và mức độ ảnh hưởng đến tâm trạng khi bỏ thuốc lá. Chắc chắn khi đó bạn sẽ có được quyết định sáng suốt.

Khó tiêu hóa

Nicotine là chất ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể con người kể cả vấn đề tiêu hóa. Khi bỏ thuốc lá đột ngột, lượng nicotine cũng bị mất đi sẽ khiến bạn có thể phải khó chịu với các bệnh lý như: tiêu chảy, đầy hơi, ruột kích thích hay táo bón. Thời gian kéo dài của hiện tượng này thường là 1 tháng. Để tránh tình trạng này hãy bổ sung cho cơ thể bằng những thực phẩm như: bắt cải, bông cải xanh, đậu,… Và bổ sung thêm các vitamin (đặc biệt là vitamin C), thực phẩm tươi sống và uống nhiều nước.

Bỏ thuốc lá đột ngột dẫn đến cảm cúm và ho

Bỏ thuốc lá đột ngột làm bạn bị ho và cảm cúm

Có nhiều người sẽ gặp phải các triệu chứng ho và cảm cúm trong giai đoạn đầu bỏ thuốc. Nguyên nhân là do hệ hô hấp của bạn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc và nicotine. Các lông mao trong phổi sẽ tích tục các chất độc lại, khi không hút thuốc lá những lông mao này sẽ được làm sạch và kích thích lại tạo ra các cơn ho. Các triệu chứng này có thể kéo dài đến vài tháng phụ thuộc vào lượng chất độc hại trong phổi.

Xem thêm: Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có hại không?

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *