Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp? đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và là một câu hỏi xuất hiện tại trang 73 – SGK Sinh học lớp 8. Vậy hãy cùng tìm hiểu những tác hại của khói thuốc đối với hệ hô hấp ngay dưới đây nhé!

Hệ hô hấp của người bình thường hoạt động như thế nào?

Hệ hô hấp của người bình thường sẽ hoạt động như sau:

 • Không khí có chứa khí oxy sẽ đi vào cơ thể qua việc hít thở và đi qua khí quản.
 • Đi qua phế quản không khí sẽ đi vào phổi và đến các phế nang nằm bên trong.
 • Khi bạn thở phổi của bạn có thể co và giãn theo từng nhịp do Phổi được tạo thành từ các mô đàn hồi.
 • Các không khí sạch với giàu Oxy sẽ được tiếp nhận và thải ra bên ngoài khí CO2 theo nhịp thở.
 • Hệ thống lông mao trong khí quản và niêm mạc Phổi có nhiệm vụ làm sạch không khí khi bạn hít vào.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hệ hô hấp của con người

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người là rất rõ ràng. Thuốc lá có hại cho sức khỏe, cho hại cho kinh tế gia đình, có hại cho cả xã hội…. Vậy trong khói thuốc lá, những chất độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp là:

 • Khí CO2 chiếm chỗ của Oxy trong hồng cầu làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, làm giảm hiệu quả của quá trình hô hấp.
 • Khí NO2 với liều lượng cao có thể gây chết người. Còn ở mức độ thấp sẽ gây ra cản trở trao đổi khí, gây viêm, sưng lớp niêm mạc.
 • Nicotine không chỉ là chất gây nghiện, nicotine còn làm tê liệt lớp lông mao trong phế quản, làm giảm hiệu quả làm sạch không khí. Các cơn ho và tắc nghẽn phế quản có thể xảy ra khi lớp lông mao này bị tê liệt. Đồng thời, chất Nicotine cũng gây ra bệnh ung thư.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Cấu trúc bề mặt tế bào của phổi sẽ bị thay đổi khi khói thuốc lá cùng các chất hóa học khác đi vào. Sự thay đổi này khiến cho hoạt động của phổi bị hạn chế. Các mô phổ không thể tham gia vào quá trình trao đổi khí và dẫn đến tình trạng khí phế thũng và gây khó thở. Nếu hút thuốc lâu năm có thể dẫn đến tình trạng viêm phế quản mãn tính, tắc nghẽn phổi và ung thư.

Tóm lại hút thuốc lá gây ra các bệnh lý trong đường hô hấp sau:

 • Viêm họng
 • Viêm phế quản. Khói thuốc lá kích thích vào phế quản, theo cơ chế tự bảo vệ phế quản sẽ tiết ra dịch nhày và ứ đọng tại các bộ phận gây nhiễm trùng.
 • Chất dịch nhày ở trên cũng gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gây khó thở, suy kiệt thể lực và dẫn đến tử vong.
 • Gây xơ hóa các phế quản, tiểu phế quản, phế nang làm cho chúng cứng dần lên và mất dần độ đàn hồi gây ra suy giảm hô hấp.
 • Biến đổi cấu trúc tế bào phổi, tiểu phế quản, phế quản, phế nang dẫn đến ung thư phổi và ung thư phế quản.
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

 Cai thuốc lá liệu có ảnh hưởng đến phổi? 

Cai thuốc lá là điều cần thiết để mang lại sức khỏe và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng đầu tiên sau khi cai thuốc lá bạn có thể dễ mắc phải các bệnh liên quan đến hô hấp như ho, bị cảm. Nguyên nhân là do kích thích trong quá trình làm sạch lông mao.

Tuy nhiên, so với các tác hại mà thuốc lá mang lại thì một số triệu chứng như vậy sẽ chẳng là gì so với lợi ích mà việc bỏ thuốc lá mang lại. Sau khi lông mao được làm sạch và hoạt động bình thường trở lại sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi, kể cả bệnh ung thư.

Làm sao để cai thuốc lá hiệu quả?

Mặc dù cai thuốc lá không phải dễ, nhưng hoàn toàn có thể làm được. Trao đổi với bác sỹ, chuyên gia tư vấn và những người khác để bạn có thể bắt đầu cai thuốc ngay hôm nay. Có rất nhiều lựa chọn thích hợp sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc cai thuốc lá, bao gồm:

Bạn nên bắt đầu cai thuốc lá càng sớm càng tốt. Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ việc cai thuốc lá như: sử dụng miếng dán nicotine, tư vấn cá nhân, tập thể thao, tham gia các nhóm hỗ trợ, sử dụng thuốc cai thuốc lá Thầy Nghị,…

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Không nên cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử

Có một số ý kiến cho rằng bạn có thể sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá. Tuy nhiên các chuyên gia không đồng ý với ý kiến này, bởi tác hại của thuốc lá điện tử còn lớn hơn nhiều so với thuốc lá bình thường. Việc cai thuốc lá bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử giống như câu nói “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” vậy.

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *