Nicotine là gì? những điều bạn chưa biết về nicotine trong thuốc lá

Bạn biết được những tác hại của thuốc lá và đã có ý định từ bỏ thuốc. Tuy nhiên, dù bạn cố gắng bao nhiêu thì việc này vẫn rất khó khăn. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời chính là Nicotine có trong thuốc lá. Vậy nicotine là gì? nicotine có tác dụng như thế nào? hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây:

Chất Nicotine là gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chất nicotine được tìm thấy đầu tiên và nhiều nhất trong cây thuốc lào, thuốc lá. Tương tự như cocaine hay heroin, nicotine cũng gây nghiện. Bạn sẽ rất khó để bỏ được thói quen nghiện chất này.

nicotine là gì
Nicotine là gì?

Nicotine có nhiều trong khói thuốc lá, các túi khí nhỏ trong phổi sẽ hấp thụ chất này khi bạn hút thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc hấp thụ nicotine cũng xảy ra ở màng nhầy của mũi, miệng hoặc hấp thụ qua da.

Não bộ của bạn sẽ bị nicotine xâm nhập chỉ trong vòng 10 giây sau khi hút thuốc. Trong một vài phút, các hiệu ứng cấp tính sẽ bị tiêu tan và gây ra sự thèm muốn trong cả ngày.

Nicotin trong thuốc lá có nhiều không?

nicotine là gì
Lượng nicotine trong một điếu thuốc lá là 1 – 3mg

Dao động từ khoảng 0,6 – 3% trọng lượng thuốc lá là hàm lượng nicotine được các chuyên gia tìm thấy. Hàm lượng này có sự dao động là do quá trình trồng và chăm sóc, thu hoạch thuốc lá và còn tùy vào thổ nhưỡng của từng vùng. So với thuốc lá thì thuốc lào có hàm lượng nicotine cao hơn rất nhiều lần, chiếm đến 9% trọng lượng. Nếu tính theo từng điếu, thì mỗi điếu thuốc có chứa 1 – 3mg chất này.

Nicotin có tác dụng gì?

Nicotine trong đông y là độc thảo, có tính cay và nóng. Trong y học, chất này được sử dụng để trị các chứng trệ khí, tê thấp, phong hàn. Nicotine trong thuốc lá sẽ gây ra cảm giác dễ chịu, khoan khoái khi đi vào cơ thể. Thế nhưng, nếu sử dụng lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây hao tổn tuổi thọ.

nicotine là gì
Nicotine là một độc thảo có tính cay, nóng

Năm 1959, thuốc lá bắt đầu du nhập vào Châu Âu để sử dụng làm thuốc diệt côn trùng và để hút. Tuy nhiên, hiện tại nicotine được liệt vào trong danh mục sản phẩm cấm sử dụng.

Nicotine cũng gây rối loạn nhịp tim và làm tăng huyết áp, gây xơ vữa tế bào động vành mạch, tổn thương vi mạch, suy giảm trí nhớ hay hồi hải mã.

Người hút bị gây nghiện bởi nicotine như thế nào?

Khi mới bắt đầu hút thuốc, nicotine gây ra cảm giác khó chịu, nhưng ngay sau đó là sự sao lãng và cảm giác khoan khoái. Chính điều này giúp người nghiện thuốc cứ muốn hút mãi.

Nicotine có khả năng can thiệp vào dòng chảy thông tin giữa các tế bào và gây hại như một loại trầm cảm. Khi hệ thần kinh kích thích người hút thuốc sẽ có xu hướng hút nhiều hơn.

Trong quá trình hút thuốc, nicotine trong khói thuốc lá sẽ nhanh chóng đi vào phổi của bạn và hấp thụ vào máu. Chỉ mất 10s để đi lên não, so với các loại thuốc được tiêm vào tĩnh mạch thì nhanh hơn rất nhiều.

nicotine là gì
Chỉ mất từ 7 – 10 giây để nicotine lên não sau khi hút thuốc

Lượng nicotine sẽ giảm dần và mất đi khi hút xong một điếu thuốc. Cũng từ đó mất đi những cảm giác dễ chịu và cơ thể lại muốn hút thuốc. Việc trì hoãn việc hút thuốc sẽ gây ra các cảm giác khó chịu và nổi nóng do bị kích thích. Những cảm giác khó chịu sẽ dần mất đi khi người đó lại bắt đầu với thuốc lá. Cứ như vậy tạo thành một chu kỳ không có kết thúc.

Điều đáng lo lắng hơn là khả năng chịu đựng nicotine của cơ thể người nghiện sẽ ngày một tăng theo thời gian. Đồng nghĩa với việc người đó sẽ phải hút nhiều thuốc hơn. Khiến cho người nghiện thuốc nặng và khó cai hơn.

Thời gian lưu lại trong cơ thể người của nicotine cũng tùy vào nhiều yếu tố khách quan. Thời gian tồn tại sẽ vào khoảng từ 3 – 4 ngày đối với những người thường xuyên hút thuốc. Bởi vậy, cho dù bạn 2 ngày mới hút thuốc một lần thì nicotine vẫn sẽ cứ dai dẳng bám theo bạn.

nicotine là gì
Dù 2 ngày bạn mới hút thuốc một lần thì nó vẫn sẽ dai dẳng bám theo bạn

Tác hại của thuốc lá, thuốc lào đối với cơ thể con người thì hầu hết những người hút thuốc đều biết và muốn từ bỏ chúng. Các số liệu thống kê cũng cho thấy số lượng người nghiêm túc bỏ thuốc lá mỗi năm lên đến 35 triệu người. Tuy nhiên, số lượng người thành công lại rất thấp, trong khi đó tỉ lệ tái nghiện cũng không hề thấp.

Tái nghiện nicotine vì lý do gì?

Khi cố gắng cai thuốc lá, thuốc lào bạn sẽ cắt giảm dần lượng thuốc hoặc bỏ thuốc hoàn toàn. Sự vắng mặt của nicotine sẽ khiến cơ thể của bạn phản ứng lại. Xét ở một góc độ khác, việc từ bỏ thói quen hút thuốc cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, khi mới cai thuốc hành vi của người nghiện thường có sự thay đổi rất lớn. Họ sẽ cảm giác như một người bạn tốt vừa bị họ bỏ rơi.

Ngay sau điếu thuốc cuối cùng, người nghiện thuốc sẽ có các triệu chứng của việc cai thuốc lá. Những người hút thuốc lâu năm càng nhiều sẽ nhận thấy hiệu ứng ngừng nicotine sớm hơn và mạnh mẽ hơn người hút thuốc lá nhẹ. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một vài giờ sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng và đỉnh cao là 2 – 3 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài trong một vài ngày để đến vài tuần.

nicotine là gì
Bạn tái nghiện thuốc lá vì những triệu chứng khó chịu

Cũng bởi vậy mà những triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Chúng có thể kéo dài trong vài giờ nhưng cũng có thể là từ 2 – 3 ngày. Những triệu chứng điển hình là:

 • Rất thèm thuốc
 • Buồn phiền
 • Nóng giận
 • Cảm thấy chóng mặt trong vài ngày
 • Mất kiên nhẫn, cấu gắt, thất vọng.
 • Cảm thấy lo lắng
 • Ngủ không ngon, thường xuyên gặp những giấc mơ xấu
 • Tăng cân
 • Mệt mỏi
 • Thèm ăn
 • Không thể tập trung
 • Ho, đau họng, khô miệng, mũi nhỏ giọt (do quá trình làm sạch các chất độc hại)
 • Tức ngực
 • Tim đập chậm hơn

Với rất nhiều những triệu chứng này, 70 – 90% những người cai thuốc đã tái nghiện. Đó cũng là lý do mà họ không thể từ bỏ thuốc lá nếu như không có các biện pháp hỗ trợ cắt cơn cai nghiện.

Bởi vậy, bạn cần phải có một kết hoạch cai thuốc lá, thuốc lào hoàn chỉnh, sử dụng các cách cai thuốc lá dân gian hay thuốc cai thuốc lá thanh nghị.

Chúc các bạn thành công!

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *