Các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Trong bài viết này, Caithuoclatn.net sẽ giúp các bạn hiểu được các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người, nghị định về tác hại của thuốc lá và cách để phòng chống. 

Những câu nói như: “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe“, “hút thuốc lá có thể gây ra ung thư phổi” hay “hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn” đã phần nào nói lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người. Vậy những tác hại đó cụ thể là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Trước tiên hãy cùng theo dõi những hình ảnh về tác hại của thuốc lá:

Hình ảnh tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người
Tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi
Hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Hình ảnh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn
Hút thuốc lá dẫn đến cái chết từ từ và đau đớn
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người
Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ
Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ

Những tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Đúng như câu khẩu hiệu tuyên truyền được nhiều người biết đến: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Theo GS TS Nguyễn Bá Đức (Nguyên GĐ BV K, phó chủ tịch hội ung thư VIệt Nam) có đến 25 căn bệnh có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá. Trong đó một số bệnh đặc biệt nguy hiểm như: Ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xơ vỡ động mạch và các bệnh khác (như ung thư da, ung thư vòm họng, chuyển màu da, loãng xương,…). So với người bình thường thì nguy cơ tử vong của người nghiện thuốc lá cao hơn gấp 2,5 đến 10 lần.

Tại sao thuốc lá lại có hại đối với sức khỏe? 

Các nhà khoa học đã chỉ ra đến 7000 chất hóa học trong khói thuốc lá. Trong đó, có đến 70 chất là tác nhân gây ung thư (như: carbon monoxide, benzen, nicotine, nhựa thuốc lá (tar),…).

Các chất động có trong thuốc lá
Các chất động có trong thuốc lá thông thường

Hít phải khói thuốc lá có bị ảnh hưởng?

Một trong các nguy cơ lớn về sức khỏe chính là việc hút thuốc lá thụ động. Thậm chí hút thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn việc hút thuốc. Nguyên nhân là do khói thuốc do người hút nhả ra có nhiều hơn 26% chất độc hại do không qua bộ phận lọc và cháy ở nhiệt độ cao. So với người bình thường, người thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi gấp 26 lần. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và chức năng sinh sản ở cả nam và nữ giới.

Hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người hút thuốc
Hút thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người hút thuốc

Ở nước ta, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 sau HIV, Rượu và tai nạn giao thông. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến khói thuốc (Số liệu từ tổ chức y tế thế giới). Đến năm 2030 con số này có thể lên đến 70.000 người. Đây chính là tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

Tác hại của thuốc lá đối với kinh tế – Xã hội

Mỗi năm nền kinh tế thế giới bị thiệt hại hơn 200 tỷ Đô la bởi thuốc lá. 1 – 3% GDP bị mất đi do các chi phí điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá, giảm lao động và các chi phí xã hội khác.

Hình ảnh tác hại của thuốc lá
Hút thuốc lá đồng nghĩa với việc gánh trên vai gánh nặng về tiền bạc và sức khỏe

Đối với nhiều quốc gia, chi phí điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá đang trở thành một gánh nặng. Tại các nước phát triển chi phí này chiếm từ 6 – 15% tổng chi phí cho y tế. Còn tại Việt Nam, 2.034 tỷ đồng là số tiền chi ra để điều trị 3 bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá là bệnh mạch vành, ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính năm 2010.

Theo các số liệu điều tra mức sống dân cư năm 1997 và 1998. Đối với hộ gia đình có thu nhập thấp, các nhu cầu thiết yếu bị cắt giảm do phải chi tiêu cho thuốc lá. Trong vòng 1 năm, một người nghiện thuốc sẽ tiêu hết số tiền rất lớn (gấp 5 lần chi phí cho y tế bình quân, 1,5 lần chi phí cho giáo dục, bằng 1/3 số tiền cho thức ăn). Có thể nói, thuốc lá là một phần nguyên nhân gây ra sự nghèo đói.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà, trường học, công sở hay các nơi công cộng khác chính là việc hút thuốc lá. Ngoài tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe thì khói thuốc cũng góp phần gây ra ô nhiễm môi trường cùng vỏ bao và đầu mẩu thuốc lá. Người ta ước tính mỗi năm có đến 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra môi trường thế giới và phải mất từ 5 – 7 năm để phân hủy.

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường
Vỏ bao, đầu mẩu thuốc lá gây ra ô nhiễm môi trường

Việc sản xuất thuốc lá cũng là một phần nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá. Mỗi năm, 1,4% diện tích rừng bị tàn phá để lấy gỗ sấy thuốc lá. Ngoài ra, bao bì, giấy cuốn thuốc lá, hay lò sấy đều được làm từ gỗ. Các chất thải ra môi trường trong quá trình thải ra môi trường bao gồm: dầu nhựa, bùn than, dung môi, giấy và các chất thải hóa học độc hại khác.

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em, học sinh

Trẻ em, học sinh thường là đối tượng hút thuốc tự động và có nguy cơ rất lớn về đường hô hấp bao gồm viêm phổi và viêm phế quản. Mỗi năm có khoảng từ 150.000 – 300.000 trẻ em dưới 18 tuổi bị viêm phổi và viêm phế quản có liên quan đến khói thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em, học sinh
Vì con em tương lai của chúng ta hãy nói không với thuốc lá

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em dưới 1 tuổi là lớn hơn cả khi khả năng bị viêm phế quản hay viêm phổi cao gấp 2 lần người bình thường không hút thuốc. Hơn nữa, so với những người không hút thuốc, thì con của những người nghiện thuốc sẽ có nguy cơ nằm viện lâu hơn 20% thời gian.

Dưới đây là những nguy cơ về sức khỏe mà trẻ em có thể gặp phải khi hút thuốc lá thụ động:

 • Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp.
 • Trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về viêm não mô cầu hay viêm màng não.
 • Nicotine trong khói thuốc gây ra triệu chứng khó thở và gây ra đột tử ở trẻ em.
 • Tăng cao tỉ lệ mắc ung thư ở trẻ em hít phải khói thuốc (cao gấp 1,6 – 1,8 lần so với người lớn).
 • Tăng tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen.
 • Trẻ em hít phải khói thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến não và gây ra các bệnh hành vi như chứng hiếu động thái quá, hạn chế khả năng học hỏi, giảm sự chú ý, rối loạn tăng động,…
 • Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em, học sinh còn làm tăng khả năng mắc các bệnh lý khác như: bệnh tai giữa, trẻ sinh non, sinh thiếu cân, giảm trí thông minh, giảm năng lực đọc hiểu,…
Bà mẹ mang thai không nên hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào
Bà mẹ mang thai không nên hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào

Rõ ràng tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người là rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường và các mặt khác của đời sống xã hội. Vậy chúng ta có những biện pháp nào để phòng chống tác hại của thuốc lá. Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

Tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người là rất rõ ràng không chỉ sức khỏe của cá nhân hút thuốc mà còn đối với mọi mặt của xã hội. Bởi vậy, đảng và nhà nước cũng đã đưa ra luật về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá
Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được ban hành năm 2012

Tại điều 3 của luật phòng chống tác hại của thuốc lá ban hành tháng 9 năm 2012 quy định về nguyên tắc phòng chống tác hại của thuốc lá như sau:

 1. Tập trung thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá kết hợp với biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá.
 2. Chú trọng biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá nhằm giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá và tác hại do thuốc lá gây ra.
 3. Thực hiện việc phối hợp liên ngành, huy động xã hội và hợp tác quốc tế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 4. Bảo đảm quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá.

Từ bỏ thuốc lá

Rõ ràng, tác hại của thuốc lá là không hề nhỏ, bởi vậy để ngăn chặn những tác hại ấy không có cách nào tốt hơn là từ bỏ và rời xa thuốc lá. Tuy nhiên, một khi đã nghiện thuốc lá thì rất khó để từ bỏ. Để giải quyết được vấn đề này, rất nhiều người đã được giới thiệu và tìm đến thuốc của thầy lang Thanh Nghị giúp bỏ thuốc lá hiệu quả. Vậy thực hư thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị là như thế nào?

Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết: Thuốc cai thuốc lá thanh nghị liệu có tốt như quảng cáo?

Caithuoclatn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *