Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có hại không?

Thuốc lá điện tử là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian gần đây. Điều này thể hiện sự quan tâm của xã hội đối với loại thuốc này. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Nguồn gốc từ đâu? thuốc lá điện tử có hại không? Có nên cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây:

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử
Các thành phần của thuốc lá điện tử

Xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và đi vào thị trường Mỹ năm 2007, thuốc lá điện tử (e-cigarette) có hình thức rất dễ nhầm lẫn với thuốc lá điếu. Đây thực chất là sản phẩm không có lá thuốc lá. Đây là một thiết bị này đốt nóng chất lỏng và làm nó bay hơi. Khi hút thuốc lá điện tử hơi này sẽ đi vào trong cơ thể và tạo ra một làn khói như thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Thuốc lá điện tử có hại không?
Thuốc lá điện tử có hại không?

Mỗi ngày có hàng triệu sản phẩm được tiêu thụ trên toàn thế giới, đồng nghĩa với việc có rất nhiều người đang sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, rất ít người có thể biết được tác hại của thuốc lá điện tử. Theo một số nghiên cứu mới đây, thuốc lá điện tử chứa rất nhiều chất hóa học có hại cho sức khỏe.

1. Tác hại của thuốc lá điện tử với tim

Hút thuốc lá điện tử gây tổn hại cho tim
Gây tổn hại cho tim, phổi

Người sử dụng thuốc lá điện tử hoàn toàn có thể gặp một số vấn đề về tim do trong thuốc có hàm lượng nicotine cao. Nicotine sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn so với bình thường và dễ gây ra huyết áp cao. Đồng thời chất này cũng gây ra các tổn hại cho tế bào tim và gây ra bệnh tim (theo nghiên cứu của Hội sinh học tế bào Mỹ (ASCB) năm 2013).

2. Tác hại của thuốc lá điện tử với đường hô hấp và mắt

Trong thuốc lá điện tử có chứa chất formaldehyde. Chất này không chỉ gây ra ung thư mà còn có thể gây đau rát mắt, cổ họng và mũi. Ngoài ra, hóa chất propylene glycol cũng được các nhà nghiên cứu phát hiện có thể gây rát mắt, đường hô hấp và gây hại cho lá lách và hệ thần kinh trung ương. Đối với những người mới bắt đầu, chất nicotine gây ra buồn nôn, hoa mắt và nôn mửa (theo giáo sư Michael Fiore, Trung tâm nghiên cứu kiểm soát thuốc lá và giáo dục Đại học California – San Francisco).

3. Dễ nghiện do kích thích não bộ tiết ra chất dopamine

Thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá sợ thông thường đều kích thích não bộ tiết ra chất dopamine gây nghiện. Theo giáo sư Fiore, nicotine sẽ tác động và làm biến đổi các đặc tính hóa học trong não bộ. Trong đó, hormone Dopamine mang lại cảm giác khoan khoái cho người sử dụng là tác nhân chính gây nghiện.

4. Rất nguy hiểm khi nuốt phải chất lỏng trong thuốc lá điện tử

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử có thể gây tử vong ở trẻ em nếu nuốt phải
Chất lỏng trong thuốc lá điện tử có thể gây tử vong ở trẻ em nếu nuốt phải

Việc nuốt phải chất lỏng có chứa nicotine trong thuốc lá điện tử là đặc biệt nguy hiểm. Đặc biệt có thể dẫn đến tử vong nếu người nuốt phải là trẻ em.

5. Tác hại với lứa tuổi thanh thiếu niên

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của thanh thiếu niên
Gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của thanh thiếu niên

Các nhà nghiên cứu của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) đã phát hiện tác động xấu và lâu dài của chất nicotine đối với não bộ của trẻ. Các nguy cơ có thể mắc phải khi hấp thu nicotine ở lứa tuổi thanh niên là làm mất đi sự tập trung, giảm trí nhớ. Đồng thời chất này cũng làm tăng một số vấn đề về tâm thần như: rối loạn hành vi, rối loạn nhân cách, trầm cảm.

6. Nguy cơ mắc bệnh ung thư gấp 15 lần thuốc lá thường 

Trong một công trình nghiên cứu trên tạp chí Y Khoa New England (xuất bản ngày 21/1/2015) các nhà khoa học Mỹ đã rút ra kết luận. So với những người hút thuốc lá thông thường thì những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 15 lần.

Nguy cơ gây ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường
Nguy cơ gây ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường

Một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi bên trong thiết bị là Formaldehyde đã được các chuyên gia thuộc Đại học Portland kiểm tra. Đây là một chất thường được sử dụng để bảo quản thi hài và chế tạo vật liệu xây dựng và có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu này, 14mg chất Formaldehyde sẽ được tạo ra khi đốt 3ml chất lỏng. Với người nghiện thuốc lá bình thường, 3mg Formaldehyde sẽ được nạp vào cơ thể trên 1 bao thuốc. Tuy nhiên, số lượng này ở người hút thuốc lá điện tử là cao hơn từ 5 – 15 lần. Bởi vậy mà nguy cơ ung thư cũng cao rất nhiều.

Có nên cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử?

Với 6 tác hại ở trên, thuốc lá điện tử không những không có tác dụng cai thuốc lá mà còn có thể mang lại những hậu quả nặng nề hơn. Bởi vậy, bạn không nên cai thuốc lá bằng phương pháp này. Để cai thuốc lá hiệu quả, bạn có thể sử dụng thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị. Đây là sản phẩm được phát triển bởi thầy lang Thanh Nghị với các thành phần chính từ thảo mộc thiên nhiên. Thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị đã được nhiều người tin dùng và thấy được hiệu quả rõ rệt sau 5 – 7 ngày.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hãy mua sản phẩm chính hãng trực tiếp tại đây.

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *