Thuốc lá là gì? Tại sao bạn nên từ bỏ thuốc lá?

Thuốc lá là gì? Thuốc lá có nguồn gốc từ đâu? Tại sao nên từ bỏ thuốc lá? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chắc hẳn bạn cũng biết ít nhiều về các loại thuốc lá bán trên thị trường hay những tác hại của nó. Nhưng có lẽ bạn chưa thể có thời gian tìm hiểu chuyên sâu về nguồn gốc, xuất xứ của nó. Hãy để chúng tôi giúp bạn qua bài viết dưới đây.

Thuốc lá là gì?

Thuốc lá là tên gọi của sản phẩm có nguồn gốc từ lá thuốc lá đã thái sợi và được cuốn hay nhồi định hình bằng giấy. Thuốc lá thường có hình trụ với độ dài 12cm và đường kính 0,1cm. Việc hút thuốc lá cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa điếu thuốc lên và châm lửa. Thuốc lá sẽ cháy âm ỉ nhằm tạo ra khói theo dòng khí đi vào miệng người hút (thường đi qua một đầu lọc).

thuốc lá là gì
Cây thuốc lá được trồng từ hạt
thuốc lá là gì
Người ta sẽ thu hoạch những lá đã già để sơ chế và tạo thành điếu thuốc lá

Sự khác nhau giữa xì gà và thuốc lá điếu chủ yếu là nằm ở kích thước:

  • Xì gà được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thuốc lá. Từ ruột đến vỏ bọc bên ngoài đều được làm từ lá thuốc lá.
  • Thuốc lá điếu thì được sơ chế, thái nhỏ sợi và được cuốn bằng giấy.

Thuốc lá điếu hầu như chưa được biết đến tại các quốc gia dùng tiếng Anh trước cuộc chiến tranh Krym (Pháp – Nga năm 1954 – 1956). Khi binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng báo in để cuốn thuốc lá, thì binh lính Anh mới bắt trước và bắt đầu lan rộng nó ra khắp thế giới.

thuốc lá là gì
Điếu thuốc lá

Thuật ngữ thuốc lá đôi khi còn được người ta sử dụng để chỉ tẩu hút thuốc. Nhưng đôi khi cũng có thể được sử dụng để chỉ một số vật có chứa lá thơm như cần sa. Khoa học đã chứng minh rằng, hút thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi và các bệnh chứng khác. Phía mặt sau của mỗi bao thuốc đều có cảnh báo tác hại của thuốc lá và đồng thời thuốc lá cũng bị cấm quảng cáo dưới mọi hình thức…

Ngày nay những loại thuốc lá hiện đại xuất hiện cùng với sự phát triển của xã hội. Đó là thuốc lá điện tử hoặc SHISHA.

  • Thuốc lá điện tử còn được gọi là loại thuốc lá không khói. Nó sử dụng một bộ dụng cụ để đun nóng và bay hơi một chất lỏng có chứa nicotine trong cây thuốc lá.  Tuy nhiên việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng rất khó để kiểm soát.
  • SHISHA là tên gọi của một loại thuốc hút từ Ả Rập mới được du nhập vào Việt Nam. Loại thuốc này còn được biết đến với tên gọi là thuốc lào Ả Rập có từ hơn 400 năm trước. Người ta sử dụng một loại cỏ để tẩm thêm mật ong và các hương liệu trái cây khác như dâu, táo, cam,… để tạo nên SHISHA.
shisha là một loại thuốc lá
Shisha

Thuốc lá có hại không?

Theo WHO (Tổ chức y tế thế giới) trong khói thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại. Trong đó, 70 chất được xếp vào loại gây ung thư như: benzen, Carbon monoxit, nicotine, formandehit, axeton,… Chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch, giảm trí nhớ,…

Thuốc lá là gì? Tác hại của thuốc lá
Tác hại của thuốc lá

Không chỉ gây hại cho người hút thuốc, khói thuốc lá còn gây hại đến sức khỏe của những người xung quanh. Những người này thường hút thuốc lá thụ động khi hít phải khói thuốc. Thậm chí những người hút thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn những người trực tiếp hút nó. Khói thuốc lá đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai hoặc trẻ em.

Không chỉ nguy hại cho sức khỏe, thuốc lá còn gây hại nghiêm trọng đến môi trường. Cứ trung bình 5.600 tỷ điếu thuốc được hút thì có đến 4.500 tỷ tàn thuốc được vứt ra môi trường. Cùng với đó là việc tàn phá rừng để sử dụng cho việc sản xuất giấy làm vỏ bọc thuốc lá.

Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Các tác hại của thuốc lá đối với đời sống của con người

Bán thuốc lá ai sẽ có lợi?

Ngành công nghiệp tỉ đô là cụm từ được nhiều người sử dụng cho việc sản xuất thuốc lá. Đây là chất độc hại duy nhất được buôn bán trên toàn thế giới. Tại sao người ta không cấm việc hút thuốc? thuốc lá được sản xuất và buôn bán thì ai là người có lợi?

  • Người có lợi nhiều nhất chắc chắn phải là các công ty sản xuất và buôn bán thuốc lá. Họ không cần phải quảng cáo sản phẩm, không cần phải lo bị mất khách. Việc của họ chỉ là sản xuất ra thật nhiều thuốc lá chất lượng khiến cho người hút cảm thấy sảng khoái rồi thu tiền về từ việc phân phối ra toàn thế giới. Nếu chỉ tính ở Việt Nam, một công ty thuốc lá có doanh thu lên đến 32.000 tỷ đồng năm 2015.
  • Chính phủ cũng được rất nhiều lợi ích từ việc sản xuất và buôn bán thuốc lá. Việt Nam là nước có thuế thuốc lá vào loại thấp nhất. Tuy nhiên cũng chiếm đến 45% giá bán lẻ thuốc. Mức thuế này được khuyến nghị bởi Ngân Hàng Thế Giới là vào khoảng từ 65% – 80% giá bán lẻ).

Đâu là phát minh gây chết nhiều người nhất?

So với các phát minh khác như thuốc nổ dynamite, bom hạt nhân, hay súng AK-47 thì thuốc lá cũng được liệt vào danh sách những phát minh gây chết nhiều người nhất (Theo đài BBC của Mỹ).

thuốc lá là gì
Thuốc lá là phát minh giết chết nhiều người nhất

Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm có 1,1 triệu người chết vì ung thư thì có đến 85% là người hút thuốc. Trong thế kỷ 20, thuốc lá đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới. Có thể nói đây là sản phẩm giết chết nhiều người nhất trong lịch sử nhân loại khi nó chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bỏ thuốc lá liệu có nên?

Với các số liệu thống kê như ở trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường và kinh tế gia đình bởi vậy việc bỏ thuốc lá là cần thiết. Hơn thế nữa, bỏ thuốc lá còn mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích (bạn có thể tham khảo tại bài viết: Bỏ thuốc lá có lợi gì? Lợi ích của việc bỏ thuốc lá).

Tuy nhiên, từ bỏ thuốc lá không phải là chuyện đơn giản. Có rất nhiều người đã hiểu được tác hại của thuốc lá và muốn từ bỏ nhưng không thể vì thuốc lá chứa chất Nicotine gây nghiện. Việc từ bỏ thuốc lá sẽ khiến cho bạn gặp phải rất nhiều triệu chứng khó chịu làm bạn lung lay ý chí. Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp việc từ bỏ thuốc lá với nước súc miệng cai thuốc lá ông nghị để đạt được hiệu quả cao nhất.

CaithuoclaTN.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *